rang sau

Cách chữa trị hôi miệng khi bị sâu răng

100 % các trường hợp sâu răng đều có mùi hôi miệng cực kì khó chịu. Sâu răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh hôi miệng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sâu răng? Cách phòng ngừa và cách chữa trị hôi miệng khi bị sâu răng như thế nào thì hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng

Sâu răng là bệnh lý cơ bản, thường gặp nhất trong nha khoa. Việc xác định được nguyên nhân gây ra sâu răng có ý nghĩa rất lớn trong phương án phòng ngừa và điều trị. Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hôi miệng, do đó điều trị sâu răng cũng đồng thời là điều trị hôi miệng. Theo các bác sĩ nha khoa thì hiện có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, thời điểm chải răng và “chất lượng” răng của từng người.

+ Vi khuẩn:

Đây là kẻ thù trực tiếp dẫn đến tình trạng sâu răng. Mỗi người đều có số lượng và chủng vi khuẩn ở khoang miệng khác nhau, do đó mùi hôi và mức độ hôi miệng của mỗi người cũng khác nhau. Theo các chuyên gia về nha khoa, các vi khuẩn thường bám vào bề mặt răng, trên các mảng bám răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu răng bằng cách các vi khuẩn này bám vào răng và tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid.  Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

rang sau

+ Thức ăn:

Đường bột là nguồn thực phẩm dễ dẫn đến tình trạng sâu răng nhất. Những người thường xuyên ăn các đồ ngọt và uống những thức uống có chứa nhiều đường sẽ dễ bị sau răng nhất. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá và dùng chất kích thíc cũng khiến bạn bị sâu răng.

+ Vệ sinh răng:

Những người không đánh răng thường xuyên thường có nguy cơ sâu răng rất cao. Trước đây, người Việt thường ăn trầu để chống hôi miệng và ngừa sâu răng. Chất vôi có trong trầu là thành phần diệt khuẩn hiệu quả. Ngày nay, các loại kem đánh răng trở thành một nhu yếu phẩm không thể thiếu với bất cứ ai. Chải răng đúng cách, đúng thời điểm nhằm loại bỏ hết nguồn nguyên liệu cho vi khuẩn tổng hợp nên các chất gây hại cho răng là cách tốt nhất trong việc phòng và chống sâu răng.

+ Tình trạng răng của mỗi người:

Mỗi người đều có cấu tạo vòm miệng và hàm răng khác nhau. đặc biệt độ cứng và chất lượng của răng không có sự thống nhất giữa các cá thể. Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Tại sao sâu răng lại gây hôi miệng?

100 % các trường hợp sâu răng đều có mùi hôi miệng cực kì khó chịu. Sâu răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh hôi miệng. Nếu như bạn đang bị sâu răng thì chắc chắn nguy cơ hôi miệng của bạn sẽ rất lớn.

Các nha sĩ giải thích khi răng bị vi khuẩn tấn công gây sâu răng sẽ gây hình thành nên các lỗ trên răng, chính vì thế mà khi ăn uống những lỗ hổng này rất dễ là nơi chứa đựng thức ăn thừa, mảng bám đây chính là thức ăn làm cho vi khuẩn phát triển và gây nên mùi hôi thối khó chịu. Không chỉ vậy mà bản thân sâu răng cũng là ổ vi khuẩn tiết ra mùi hôi khó chịu cho khổ chủ. Chính vì thế những người bị sâu răng cần vệ sinh răng miệng đúng cách để bệnh hôi miệng không có cơ hội xuất hiện. Điều trị sâu răng là biện pháp không thể thay thế để khắc phục chứng hôi miệng.

Cách chữa trị hôi miệng khi bị sâu răng hiệu quả

+ Trị răng sâu:

Để chữa hôi miệng do sâu răng thì việc đầu tiên là phải đi chữa sâu răng. Nhổ răng sâu cho những người còn khả năng thay răng là biện pháp cần làm để tránh những tổn thương khác cho răng miệng. Hãy đến các phòng khám hoặc bệnh viện nha để tiến hành nhổ răng sâu.

Nếu bạn không còn khả năng mọc răng khác thì nên tiến hành trám răng hoặc thay răng giả. Đây là cách tốt nhất cho những người lớn tuổi chống lại tình trạng sâu răng. Nên thay bằng những loại răng cao cấp, có chất lượng để dùng được lâu dài.

+ Dùng tiêu đen và húng quế:

Đây là phương pháp dân gian trị hôi miệng do sâu răng hiệu quả. Hạt tiêu và húng quế là các gia vị thường dùng trong nấu ăn. Hạt tiêu đen có tác dụng chống sưng viêm còn húng quế tác dụng hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi khuẩn. Sự kết hợp của hai loại gia vị này có khả năng lấn át, giảm bớt mùi hôi khó chịu trong khoang miệng. Để chữa hôi miệng bạn hãy dùng tiêu đen đã quyết nhuyễn + húng quế bôi lên vùng răng đau và để khoảng 20 phút, không những giảm bớt mùi hôi miệng mà răng sâu của bạn cũng bớt đau hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những cách chữa trị hôi miệng khi bị sâu răng mà bạn cần biết. Hi vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp trị hôi miệng do sâu răng tốt nhất. Chúc các bạn lấy lại được hơi thở thơm mát!

Trước:
Sau:

Check Also

15943457_1240059732742956_1300463843_o

Đau dạ dày nên bổ sung thực phẩm nào?

Đau dạ dày nên bổ sung thực phẩm nào? Thực ra đây là câu hỏi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cách chữa trị hôi miệng khi bị sâu răng