hoi_mieng

Đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn và nguy cơ bệnh tật

Đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn và nguy cơ bệnh tật

Những cảm giác mà bạn thường xuyên mắc phải như bị đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, ợ lên mùi là một số triệu chứng của bệnh dạ dày. Mỗi lúc sau khi ăn bạn luôn cảm giác vùng bụng (dạ dày) cảm thấy có chút khó chịu, thì bạn nên xác định kĩ chính là bạn đã nguy cơ mắc phải bệnh tật, dù không quá đổi nghiêm trọng, nhưng nếu duy trì lâu tình trạng này sẽ không hay đối với sức khỏe của bạn. Sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể sẽ dẫn đến tình trạng bạn bị đầy hơi, chướng ở vùng bụng, cảm thấy ăn uống khó tiêu hoặc do ăn quá nhiều. Tuy nhiên để hiểu rõ kĩ hơn những lý do nào sẽ dẫn đến tình trạng bị như vậy chúng ta cần dung nạp thêm một lượng kiến thức cơ bản về các triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý này.

Thức ăn xét về mặt cơ học và hóa học thì nó vẫn có nhiều nguy cơ sẽ quay ngược lại thực quản thay vì đi ra hậu môn sau khi hấp thu dinh dưỡng vì một số lý do cơ co thắt ở thực quản đang giãn ra và vẫn chưa kịp đóng lại kịp thời. Thì chúng ta sẽ ợ lên mùi hay chỉ đơn giản là ợ ngược lên. Triệu chứng kèm theo là các cơn đau bụng nhẹ, cho ta cảm giác tưng tức vùng bụng dưới và thấy đầy hơi, chướng bụng. Hoặc khi chúng ta tiêu thụ một lượng thức ăn lớn, bao tử không thể tiêu hóa cùng lúc kịp thời lượng thực phẩm được đưa vào cơ thế, lúc bấy giờ dịch tiết không đáp ứng đủ cho quá trình mà hệ tiêu hóa cần để tiêu thụ thức ăn, sẽ dẫn tới bị triệu chứng của việc đầy hơi khó tiêu. Có một số loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc khi tiêu thụ quá nhiều cùng lúc, vì sẽ gây ra một số triệu chứng nói trên, và duy trì thói quen này quá lâu, sẽ làm cho bạn mắc phải một số chứng bệnh tốn thời gian điều trị lâu:

  • Ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm cùng lúc
  • Ăn nhiều chất xơ trong cùng một thời điểm
  • Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào
  • Ăn ngọt nhiều như một số loại bánh có chứa hàm lượng đường cao, bánh ngọt
  • Uống nhiều cafein hay cồn, gas và hóa chất.

hoi

Những hạn chế mà bạn nên lưu ý để giảm thiểu tối đa mầm bệnh và giảm nhanh các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng:

  • Thay đổi cách ăn uống: chia làm nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, ăn vừa đủ sức, không ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng đồng hồ, cũng không nên ăn quá nhanh, phải nhai kĩ, sau khi ăn xong không nên ngồi tại chỗ mà phải đứng lên, đi lại, hoạt động nhẹ nhàng. Đặc biệt không tắm ngay sau khi ăn, hoặc nằm sau khi ăn. Không nằm sấp quá lâu sau khi ăn.
  • Uống thật nhiều nước đun sôi để nguội, sẽ tốt hơn cho hệt tiêu hóa.
  • Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa bằng cách ăn sữa chua hay sữa tươi
  • Hạn chế uống thức uống có hại cho sức khỏe, đặc biệt là có hại cho dạ dày.

Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp bạn và gia đình cũng như người thân có một cái nhìn tốt hơn về vấn đề ăn uống nhằm thay đổi một số thói quen tiêu cực trong việc ăn uống không đúng cch1, dẫn đến các tình trạng khó chịu từ dạ dày ngay sau khi ăn. Và giúp bạn nhận thức rõ hơn về các bệnh dạ dày thông thường.

Trước:
Sau:

Check Also

1869x625

Cảm giác no ảo là gì?

Cảm giác no ảo là gì? No ảo, hay còn gọi là đầy hơi chướng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn và nguy cơ bệnh tật