chua hoi mieng

Họa từ miệng mà ra

“Họa từ miệng mà ra”

“Họa từ miệng mà ra” nếu hiểu theo cách nói dân gian thì với phép ẩn dụ có nghĩa là những lời nói do chính mình nói ra nếu phương hại đến nhiều người thì đó là những sai lầm và hậu quả do lời nói của mình. Tuy nhiên, để nói về góc cạnh nghĩa đen thuần khiết. Thì chính là ám chỉ mầm bệnh từ miệng, vậy chủ đề mà hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập chính là nguy cơ bệnh tật miệng nói chung và về vấn để vệ sinh răng miệng cũng như các bệnh có liên quan đến miệng nói riêng.

Vậy các bệnh lý nào liên quan xuất phát từ miệng? Để nói về các bệnh xuất phát từ miệng thì ngày nay có một số loại bệnh phổ biến như : sâu răng, viêm lợi nướu, nứt chân răng, viêm lưỡi, viêm nhiệt miệng, lở miệng, khô môi, tuyến nước bọt khô, hay đặc biệt chính là hôi miệng hay nói một cách tế nhị là hơi thở khó chịu hay hơi thở có mùi xuất phát từ miệng.

5.1[2305]

Với một số bệnh lý nếu trên xuất phát từ miệng là nguyên nhân chính gây ra. Thì đa phần là có hơn 80% nguyên nhân là xuất phát và khởi điểm từ việc đưa thức ăn vào buồng miện mỗi ngày. Các nguyên nhân ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng chính là một ngày bạn tiêu thụ lượng thức ăn nhiều, và quá nhiều thành phần khác nhau, hỗn tạp trộn lẫn bám vào răng miệng sau khi ăn.

Ăn thức ăn có quá nhiều hàm lượng đường, hay axit thậm chí là kể cả việc uống và ăn đồ nóng và lạnh có xu hướng thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến các bệnh về răng, khiến răng bị tổn thương, bám khuẩn và bị đục khoét dẫn tới sâu răng, viêm răng dẫn tới răng ê buốt, và một số triệu chứng tê cứng và đau nhức từ việc ăn quá nhiều đồ cứng.

Song cùng với việc ăn nhiều thức ăn có hại cho răng, cũng ảnh hưởng phần nào đến miệng, lưỡi bẩn, tiết nước bọt hàm lượng cao, thức ăn bám lại sau mỗi bữa ăn và không được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn sau khi dùng bữa, sẽ khiến cho bạn mắc phải nguy cơ hôi miệng từ 80% đến 97%.

Dù mắc phải các bệnh lý hay liên quan đến vùng nha trong miệng, thì hậu quả và tác hại ảnh hưởng từ các bệnh đến cuộc sống cá nhân bạn là điều sẽ xảy ra. Các cơn đau răng miệng, hay vết viêm loét lở trong miệng sẽ mang lại cho bản thân bạn luôn cảm thấy khó chịu. Vì miệng là vùng rất nhạy cảm. Đồng thời song song đó là tác hại của bệnh hôi miệng (nếu có) sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến công việc, giao tiếp, hay tiếp xúc với xã hội và các mối quan hệ hằng ngày của bạn. Khiến cho cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong khi vốn dĩ nó không đi đến giai đoạn đó.

Để hạn chế “họa từ miệng” tôi khuyên bạn trước khi điều trị thích hợp từng loại bệnh, bạn nên thay đổi một số thói quen đơn giản dưới đây:

  • Ngưng ăn đồ ăn nóng, rồi ăn lạnh ngay sau đó
  • Ngưng ăn đồ ăn có mùi hôi, cay quá độ, nồng tanh
  • Giảm thiểu việc sử dụng ancohol rượu bia, hay nước ngọt chứa gas
  • Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi bữa ăn bằng chải răng với kem pha muối và ưu tiên dùng chỉ nha khoa
  • Đến nha sĩ khám định kỳ sau 6 tháng
  • Ăn uống lành mạnh, đặc biệt là một số thực phẩm như: táo, cam, lô hội, gừng…
Trước:
Sau:

Check Also

Closeup portrait of young woman covering her mouth with both hands

Đái Tháo ĐƯờng liên quan gì đến Nha Chu răng miệng?

Đái Tháo ĐƯờng liên quan gì đến Nha Chu răng miệng? Theo thống kê cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Họa từ miệng mà ra